Thị trường BĐS liệu có chuyển biến sáng sủa hơn vào năm 2016?

Ngày 25 tháng 01 năm 2016

Theo phân tích của giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2016 sẽ tiếp tục đà tăng của mình sau năm 2015, tuy nhiên, các phân khúc khác nhau sẽ phát triển theo những chiều hướng khác nhau tùy theo lợi thế đặc thù của mình.

Những căn hộ tầm trung giữ vai trò chủ đạo

Theo lời của Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường- GS Đặng Hùng Võ, từ diễn biến của thị trường năm 2015, có thể thấy phân khúc các căn hộ, nhà ở giá trung bình và trên trung bình là phân khúc có cơ hội phát triển mạnh nhất. Bởi vì, căn hộ giá trung bình được hưởng lợi thế tăng trưởng tốt do đà tăng tích cực cuối năm vừa qua. Hơn nữa, đây là phân khúc có tính thị trường cao, phù hợp với nhu cầu cùng khả năng thanh toán của đa số khách hàng hiện tại. Ngoài ra, vẫn đang có nguồn đầu tư rất lớn rót vào phân khúc vẫn đang màu mỡ này.

Giáo sư cũng cho rằng, phân khúc giá trung bình không phải là phân khúc duy nhất có đà tăng ổn định, phân khúc căn hộ giá rẻ cũng đang khởi sắc nhờ nguồn cung ổn định. Nhưng vì thiếu tính thị trường và phụ thuộc nhiều vào yếu tố Nhà nước nên khó cỏ thể phát triển mạnh.

Bất động sản cấp trung giữ vai trò chủ đạo
Nhà chung cứ giá rẻ

Ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Công ty BĐS Him Lam Land có cùng ý kiến, các căn hộ có giá từ 1,1 – 2 tỷ sẽ là dòng sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm căn hộ cao cấp với diện tích phù hợp cũng có sức hút vô cùng lớn. Với sức mua tốt trong năm 2016, dòng sản phẩm này sẽ được triển khai với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhóm chủ đầu tư Việt kiều và người nước ngoài vì giá các căn hộ cao cấp ở Việt Nam vẫn đang còn khá rẻ so với khu vực.

 

Thêm một dòng sản phẩm nữa được nhận định sẽ khuấy động thị trường là các dự án vùng ven thủ đô với giá mềm, phù hợp ví tiền của nhiều khách hàng trẻ và mới lập gia đình nhưng vẫn đầy đủ tiện ích cao cấp. Cũng theo ông Phúc, doanh nghiệp của ông sẽ ưu tiên phát triển dòng sản phẩm căn hộ cho các gia đình trẻ với thiết kế đẹp và giá cả phải chăng.

Cũng vì lí do trên, chiến lược kinh doanh trong năm nay của Him Lam Land là định hướng 80% vào căn hộ 1-1,5 tỷ/căn với thiết kế diện tích phù hợp.

Sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc đất nền và nghỉ dưỡng

Ngược lại, chuyên gia kinh tế Ngô Đình Hãn lại nhìn thấy sức hút của phân khúc nhà phố và đất nền. Theo ông Hãn, sẽ không có sự thay đổi nào khi căn hộ cao cấp cùng với bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục dẫn đầu về lượng cung. Tuy nhiên, thị phần căn hộ cao cấp chỉ thực sự hấp dẫn với những dự án có thiết kế phù hợp, vị trí mang tính chiến lược, giá và quy trình thanh toán cạnh tranh… Phân khúc đất nền và các khu đô thị thuộc các quận ven trung tâm như khu Đông và khu Tây Sài Gòn mới là phân khúc tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường 2016.

Chỉ trong năm 2015, thị trường Tp.HCM thực hiện thành công 1760 giao dịch sản phẩm đất nền, nhà phố. Đối với nguồn cung còn hạn chế hiện nay, nguồn cầu phân khúc này hiện vẫn đang còn rất lớn. Bởi vì hạ tầng giao thông và các dịch vụ tiện ích ngày càng được cải thiện rõ rệt, mãnh lực tăng trưởng còn cao, thêm vào đó quỹ đất đẹp đang ngày một ít đi, đất nền, nhà phố và khu đô thị sẽ tiếp tục là dẫn đạo thị trường 2016.

nhà mặt phố thiết kế đẹp
Nhà mặt phố thiết kế đẹp, thầm mỹ

Cùng bàn về phân khúc này, Ông Nguyễn Cao Cường, P.Tổng Giám đốc LDG Group nhận định, khu vực ven biển sẽ là kho vàng cần được khai thác của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Hội nhập kinh tế thế giới cùng  sự phục hồi và tăng trưởng của kinh tế trong nước sẽ lôi kéo lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài vào thị phần tiềm năng này.

Cuốn theo xu hướng phát triển các dự án nghỉ dưỡng tại Việt Nam, theo ông Cường, các khu vực ven biển cực nóng như Phú Quốc, Nha Trang hay Đà Nẵng, Vũng Tàu sẽ là “tâm chấn” trong năm 2016 của bất động sản nghỉ dưỡng.

 

Tin Tức Khác

vi
phải
Bên trái