Phát triển đô thị Xanh – Cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ

Ngày 28 tháng 03 năm 2016

Năm 2016 được đánh giá là năm phát triển mạnh mẽ của thị trường Bất động sản với hàng loạt các dự án mang tiêu chuẩn quốc tế được triển khai xây dựng như Vinhomes Metropolis, Vinhomes Dragon Bay Hạ Long,Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu… kéo theo đó là sự gia tăng tính cạnh tranh của thị trường. Điều này đã đặt ra câu hỏi rất lớn cho các chủ đầu tư đó là làm thế nào để dự án của mình có được sự khác biệt, có thể thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Câu trả lời nhận được nhiều sự đồng tình nhất đó chính là phát triển khu đô thị Xanh, tạo ra cuộc sống cân bằng. Tuy nhiên, việc phát triển các đô thị Xanh sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như không có các chính sách hỗ trợ cụ thể.

toàn cảnh vinhoames dragon bay

Các dự án ngày càng quan tâm đến yếu tố “xanh”

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng về các dự án xanh, tích hợp hệ thống tiện ích hiện đại nhiều chủ đầu tư đã nhanh chóng ứng dụng mô hình này cho các dự án của mình

Ông Vũ Cương Quyết (Giám đốc Công ty CPDV và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc) cho biết, điều quan tâm lớn nhất của khách  mua căn hộ hiện nay không chỉ là thiết kế căn hộ thật đẹp với nội thất sang trọng mà còn là các dịch vụ tiện ích đi kèm với dự án. Chính vì vậy, các chủ đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng các tiện ích có công dụng thiết thực và tác động trực tiếp đến cuộc sống của cư dân đó là chất lượng dịch vụ, hạ tầng xã hội.

Đại diện CBRE cũng đồng tình với quan điểm trên, ông cho biết những dự án đã cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, có ưu tiên diện tích cây xanh và tiện ích mặc dù có giá cao hơn song vẫn thu hút được sự quan tâm của khách mua vì phần lớn khách hàng trong khoảng thời gian gần đây đều có nhu cầu mua để ở, nên họ rất chú trọng đến cảnh quan xung quanh cũng như các dịch vụ tiện ích mà họ sẽ sử dụng hưởng trong suốt quá trình sinh sống tại đây.

phối cảnh chung cư Goldmark city

Thực tế thị trường thời gian qua cho thấy, trong khi có rất nhiều dự án gặp khó khăn trong việc tiêu thụ thì lại có một số dự án bán rất nhanh ngay khi vừa mở bán vì đó là các dự án được xây dựng theo mô hình “đô thị Xanh”. Vì vậy, các chủ đầu tư muốn tăng tính thanh khoản cho dự án nên đầu tư vào hệ thống tiện ích và mảng xanh cho dự án của mình. Có thể kể đến một số dự án “xanh” đã làm điên đảo thị trường trong những tháng cuối 2015, đầu 2016 như Goldmark City, Seasons Avenue, Park Hill….

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Việc đầu tư cho dự án theo tiêu chí “xanh” tuy không phải là mới xuất hiện nhưng hệ tiêu chí cho chuẩn của đô thị xanh lại chưa rõ ràng khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiến hành xây dựng dự án. Điều này đã dẫn đến tình trạng có rất nhiều dự án “không xanh” nhưng vẫn mang mác “xanh” nhằm thu hút khách hàng.

Đại diện chủ đầu tư cho hay trong thời điểm này, rất khó để có thể đưa ra một tiêu chuẩn cho một dự án “xanh”. Khái niệm được biết đến phổ biến nhất vẫn là một dự án mà trong suốt vòng đời của nó đều đạt được hiệu quả cao trong việc tiết kiệm năng lượng, tài nguyên nước, sản sinh ra chất thải ô nhiễm môi trường ít nhất và tạo điều kiện sống tốt nhất cho người sử dụng

Mặc dù tiêu chí “xanh” giúp gia tăng tính thanh khoản cho các dự án, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư cũng như vẫn còn thiếu rất nhiều sự hỗ trợ, ưu đãi từ phía Chính phủ và Ngân hàng.

Ông Nguyễn Tiến Đông (Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế -NHNN) cho biết, đã có một số ngân hàng quan tâm đưa vấn đề tiêu chuẩn xanh vào thực hiện trong quá trình, thẩm định cấp tín dụng đối với khách hàng. Tuy nhiên, việc chưa có các tiêu chí đánh giá chuẩn “xanh” của dự án cũng là một điểm hạn chế dẫn đến tình trạng chậm hỗ trợ cho các dự án.

Nghị định 102/2003/NĐ/CP về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hay Quyết định 1393/QĐ-TTg về chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh là một vài cơ chế của Chính về việc phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng. Nhưng các quy định này vẫn còn thiếu văn bản hướng dẫn, nên việc triển khai tại các địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Ngoài việc đưa ra các tiêu chí cụ thể thì Nhà nước cũng cần phải có các chính sách hỗ trợ về tín dụng, thuế… để đại đa số người dân đều có thể có môi trường sống trong lành.

 

Tin Tức Khác

vi
phải
Bên trái