Nhà đầu tư thứ cấp không được chào đón tại thị trường Bất động sản

Ngày 19 tháng 01 năm 2016

Theo nghiên cứu của Hiệp hội BĐS TP.Hồ Chí Minh (HoREA), sự phát triển của thị trường BĐS đã kéo theo số lượng nhà đầu tư trong lĩnh vực này tại TP.Hồ Chí Minh tăng gấp ba lần so với năm 2014. Tuy nhiên, trong số những nhà đầu tư này có rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Sự gia tăng quá nhiều nhà đầu tư thứ cấp có thể dẫn đến tình trang bất ổn trong giá sản phẩm. Trong nhiều trường hợp có thể gây ra hiện tượng bong bóng bất động sản.

 Chủ tịch HoREA – ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Qua khảo sát, có tất cả 3 chủ thể tác động trực tiếp đến việc tăng giá bán trên thị trường bất động sản, đó là chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản thường tăng giá bán qua mỗi đợt chào bán sản phẩm. Sàn giao dịch và nhà môi giới tăng giá bán và đặc biệt là nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (mua đi bán lại), tăng giá bán để kiếm lời”.

bất động sản không chào đón đầu tư thứ cấp

Cụ thể, đã có nhiều người đã phải chịu mức chênh lớn khi mua căn hộ qua các nhà đầu tư thứ cấp. Anh Nguyễn Minh Hoàng kể lại: anh muốn mua căn hộ tại dự án phường Phước Long (quận 9, TP.HCM), tuy nhiên dự án này  đã bị các nhà đầu tư thứ cấp mua hết, vì vậy anh phải mua lại qua các nhà đầu tư thứ cấp với giá chênh 50 triệu đồng.

Trường hợp của anh Hoàng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp chịu ảnh hưởng từ nhà đầu tư thứ cấp. Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc HimLam Land kể, năm 2014 khi công ty ông mở bán một dự án đã có rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp mua liền 5 đến 10 căn hộ trong dự án và đóng trước 1 khoản tiền nhỏ, sau đó lại chào bán lại để kiếm chênh lệch. Điều này đã khiến cho 1 bộ phận  khách hàng nghi ngờ chủ đầu tư dùng chiêu trò để tăng giá căn hộ.

Để hạn chế điều này, HimLam Land đã quán triệt với nhân viên sàn, trong trường hợp khách hàng mua từ 2 căn hộ trở lên thì cần phải điều tra xem  đó có phải nhà đầu tư thứ cấp hay không. Tránh bán cho những nhà đầu tư này vì nhu cầu của khách hàng của HimLam Land đều là nhu cầu ở thực.

Công ty Địa ốc H.T cũng đang áp dụng các biện pháp để hạn chế số lượng căn hộ bán ra cho các nhà đầu tư thứ cấp, đối tượng mà công ty hướng tới đó là gười dân có nhu cầu ở thực.  Tổng giám đốc của H.T cho rằng “Để có thể phát triển lâu dài thì mục tiêu mà các chủ đầu tư nên nhắm đến đó đối tượng khách hàng ở thực. Còn đối với các nhà đầu tư thứ cấp mà tiềm lực tài chính chủ yếu dựa vào các khoản vay của ngân hàng  có thể sẽ gây nhiều rủi ro cho thị trường địa ốc”.

Trong năm 2016, số lượng nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường bất động sản có thể tăng thêm 30 đến 40%. Những nhà đầu tư thứ cấp này có thể sẽ lấn sang cả phân khúc đất nền chứ không chỉ ở trong phân khúc biệt thự hay căn hộ như năm 2015.  Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải thật thận trọng, nếu cứ để thị trường bị thao túng bởi các nhà đầu tư thứ cấp sẽ gây ra tình trạng người dân có nhu cầu ở thực chịu thiệt hại, thậm chí là sự xuất hiện  của bong bóng bất động sản.

Tin Tức Khác

vi
phải
Bên trái