Xu hướng Smart Home cho nhà ở chung cư - Hướng đi mới của thế kỷ 21

Ngày 14 tháng 12 năm 2015

Sự phát triển vũ bão của khoa học và công nghệ đang mang tới cho chúng ta rất nhiều điều mà tưởng chừng chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. Một trong số đó là câu chuyện về một căn hộ có thể “hiểu” được mệnh lệnh của chủ nhân và tự động thi hành, hay ngắn gọn là Ngôi nhà thông minh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu, điều đó thật sự là như thế nào và có những ưu điểm gì nhé.

Nhà thông minh (Smart Home) là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, đó là ngôi nhà có khả năng điều khiển các thiết bị gia dụng theo lịch trình đặt ra thông qua điện thoại di động hoặc internet, từ bất cứ đâu trên thế giới. Các thiết bị ở đây bao gồm: hệ thống chiếu sáng, TV, máy vi tính, điều hoà nhiệt độ, camera an ninh, hay rất nhiều những thiết bị điện khác.

park-11-park-hill-premium-can-ho-thong-minh

Chỉ với thiết bị di động, bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị điện

Smart Home có gì khác biệt so với những ngôi nhà truyền thống?

Park-11-su-dung-cong-nghe-smart-home

Tại ngôi nhà thông minh, những cú chạm để điều khiển sẽ trở thành thao tác quen thuộc

Với công nghệ tiên tiến của mình, một ngôi nhà thông minh khác gì so với những ngôi nhà thông thường khác? Dưới đây là một số những điều chỉ có tại một ngôi nhà thông minh:

1. Khi nhận biết được chính xác bạn là chủ nhà, cánh cửa sẽ tự động đóng vào và mở ra.

2. Tuỳ thuộc vào hoạt động của bạn: đọc sách báo, xem TV hay đi ngủ, các bóng đèn điện sẽ tự điều chỉnh ánh sáng

3. Thông qua giọng nói hay thiết bị di động, bạn có thể điều khiển tất cả các thiết bị điện tử trong ngôi nhà của mình.

4. Khi trẻ em có ý định sử dụng những vật có thể gây nguy hiểm, ngôi nhà sẽ đưa ra các cảnh báo.

5. Khi có người xâm nhập trái phép, ngôi nhà sẽ tự động khóa trái cửa, báo hiệu cho bạn và lực lượng an ninh.

Smart Home sẽ phát triển trong tương lai?

Hiện nay, nhà thông minh vẫn là một khái niệm còn khá mơ hồ trong tâm trí người dùng. Tuy nhiên, với việc các tập đoàn công nghệ đã, đang và sẽ đầu tư nhiều công sức và chi phí vào Smart Home, đây chắc chắn sẽ trở thành xu thế của tương lai. Ngày càng có nhiều các doanh nghiệp xây dựng quan tâm đến công nghệ và thiết bị xây dựng nhà thông minh. Theo hãng nghiên cứu Gartner, vào năm 2020 công nghệ nhà thông minh có thể đóng góp cho kinh tế thế giới khoảng 1,9 tỷ USD.

can-ho-smart-home

Còn nhiều thách thức

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm, nhà thông minh không phải là không có những điều chưa hợp lý.

Điểm đầu tiên là do áp dụng công nghệ quá thông minh, người chủ của ngôi nhà sẽ cần phải thông thạo về điều khiển các thiết bị điện tử - với một số người sẽ là chuyện khá phức tạp. Vì thế, một trong những thách thức lớn nhất của Smart Home là cân bằng giữa tính tiện dụng và sự phức tạp, để người sử dụng cảm thấy thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

Điểm thứ hai là dù được trang bị hệ thống chống xâm nhập, nhà thông minh vẫn chưa thể hoàn toàn là bất khả xâm phạm bởi kẻ xấu. Khi chúng tìm được cách truy cập vào hệ thống mạng của bạn, chúng vẫn có thể tắt hệ thống cảnh báo, đèn chiếu sáng để đột nhập vào nhà.

Và cuối cùng, tính thời thượng của hệ thống cũng có thể được một số chủ nhà xem xét, khi cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, hệ thống có thể được xem là “lỗi mốt” trong vài năm.

Smart Home ở Việt Nam

nha-thong-minh-park-11

Smart Home phục vụ mọi nơi trong ngôi nhà

Tại Việt Nam, nhà thông minh đã xuất hiện trong những khu đô thị cao cấp như Phú Mỹ Hưng, Royal City và đặc biệt là Times City Park Hill Premium – dự án chung cư mới nhất của Vinhomes đang được xây dựng tại Minh Khai – Hà Nội, hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng công nghệ tất yếu trong tương lai gần, trở thành tiêu chuẩn cho sự tiện nghi, hiện đại trong kỷ nguyên internet.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ về

Công ty CPDV và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc

Tầng 18 Center Building, 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, HN

Hotline: 0946 80 9191

Tin Tức Khác

Bất động sản liên quan

vi
phải
Bên trái