Xu hướng bất động sản 2015 từ góc nhìn chuyên gia

Ngày 12 tháng 12 năm 2015

Theo báo cáo thống kê của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản ngày càng trở nên sôi động và diễn biến theo chiều hướng tích cực. Thực tế, tổng số căn hộ rao bán thành công ở hai thành phố là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đạt khoảng 25000 căn, so với năm trước đó thì tỷ lệ gấp 3 lần.  Tuy nhiên, tổng số dư nợ cho vay cũng tới 290 nghìn tỷ, cao nhất từ 2011 đến nay và được dự báo sẽ khả quan hơn trng thời gian tới

Chuyên gia – Giáo sư Đặng Hùng Võ  là người am hiểu tường tận về luật cũng như chính sách đất đai hiện nay. Ông cho rằng, ở thời điểm hiện tại, chính sách cũng như luật đất đai ở Việt Nam đã được thay đổi rất nhiều. Chính điều này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ, tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản theo chiều hướng tích cực.

Chuyên gia-Giao sư Đặng Hùng Võ bất động sản

Giáo sư Đặng Hùng Võ

Bên cạnh đó, Giáo sư Đặng Hùng Võ cũng đánh giá rằng, thị trường bất động sản năm 2014 đã quá “đáy” và đang có dấu hiệu đi lên. Trong thời gian tới, tức là trong năm 2015, thị trường này sẽ được hâm nóng không chỉ ở phân khúc giá thấp mà còn sôi động ở phân khúc giá trung và cao cấp.

Qua những tài liệu về mức thu nhập tài chính của các hộ dân đô thị,  chuyên gia đầu ngành Đặng Hùng Võ đã nêu rõ: để tiếp cận được nhà giá rẻ, giá tầm trung và cao cấp, các hộ dân cần sử dụng đến gói tín dụng ưu đãi, con số lần lượt theo từng phân khúc là 20%, 40%, 20%.

Như vậy, tuy cần dựa vào âm lý người mua nhà nhưng tỷ lệ phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn còn cao. Ngoài ra, luật đất đai mới sửa đổi và được ban hành sẽ tác động đến sự phát triển các loại hình bất động sản cũng như nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê..

Còn theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – TS.Trần Kim Chung, thị trường bất động sản 2015 sẽ có thể đi theo 3 xu hướng: Thứ nhất là tái phục hồi, nghĩa là các dự án sẽ được tái khởi động. Đây là xu hướng tích cực nhất. Thứ hai là xu hướng cục bộ - “tiệm tiến ngoại suy”, nghĩa là dự án “hot” sẽ được triển trai trước, đồng thời tái khởi động dự án cũ. Theo đó, sẽ có sự xuất hiện của các nhà đầu tư mới. Cuối cùng là trường hợp xấu nhất, các doanh nghiệp tiếp tục rút vốn, thị trường bị “cưỡng bức”, giao dịch thành công chỉ ở những dự án tốt.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương– TS.Trần Kim Chung

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương– TS.Trần Kim Chung

Theo phân tích của ông, xu hướng thế hai dễ xảy ra nhất, khi trong thời gian tới, nguồn cầu sẽ đổ dồn vào các loại phân khúc: giá cả (dưới 1,5tỷ đồng/căn), diện tích (nhỏ), và căn hộ bàn giao khi đã hoàn thành.

Nguyên Trí Hiếu chuyên gia tài chính ngân hàng

Ông Nguyễn Trí Hiếu

Theo một nhận định khác của TS.Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia Tài chính Ngân hàng, năm 2015 sẽ phát sinh những lạm phát ở mức thấp do ngân hàng nhà nước liên tục giảm lãi suất, khả năng CPI dự báo sẽ không vượt quá 5%. Bất động sản sẽ là kênh đầu tư vàng và có tiềm năng thu hút cả đầu tư FDI. Đây cũng chính là lý do các nhà đầu tư bị hấp dẫn, bởi nhu cầu nhà ở của người dân hiện nay ngày càng cao, trong khi tốc độ đô thị hóa mạnh và nền kinh tế thị trường duy trì ổn định.

Ở một khía cạnh khác, ông Hà Nghiệm – nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Đại Việt bày tỏ quan điểm liên quan đến tác động của yếu tố tâm lý của khách hàng và dòng tiền tích lũy lên thị trường. Ông Hà Nghiệm đề cập đến vấn đề nên thận trọng khi đầu tư vào bất động sản, mặc dù đây đang là kênh đầu tư dễ dàng tiếp cận, phổ biến và an toàn nhất hiện nay.

Như vậy, qua lăng kính nhận định của các chuyên gia hàng đầu trong ngành, thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới.  Đặc biệt, sự thay đổi trong hệ thống chính sách, luật đất đai sẽ có nhiều tác động tích cực, tạo cơ hội bứt phá cho thị trường.

 

 

Tin Tức Khác

vi
phải
Bên trái